Jon Serl [Mỹ, 1894–1993] và những tác phẩm đầy mê hoặc

Jon Serl/Hand Backwards

 

Một nghệ sĩ kỳ quặc [đã] tự học để vẽ ra những mong muốn mà mình không thể thể hiện. Sinh năm 1898 [ở Mỹ] , Jon Serl đã truyền những ký ức đau buồn vào những tác phẩm nghệ thuật đầy mê hoặc.
Serl là một ví dụ khác về một nghệ sĩ mà tác phẩm chịu ảnh hưởng bởi các biến cố trong cuộc đời mình. Trong trường hợp của Serl, sự cuồng nhiệt của cuộc sống lễ hội, một người cha ngược đãi, sự nghèo đói, sự kiềm nén tình dục, tất cả chính chúng biểu lộ thành những nhóm loại ma quái, những hình ảnh sặc sỡ đa dạng bay lượn giữa ký ức và rạp xiếc của trí tưởng tượng. Nhưng chính các bức tranh, với những màu sắc như ngọc thạch rối tung lên và nhức nhối, [và] những đường nét lởm chởm như cảnh sa mạc và mịn màng như chất lỏng, cứ như là chính những hình ảnh [tư nó] tan chảy trong cái nóng, [của] mặt trời California.

 

Nguyễn Thanh Hiện trích dịch từ
A Queer Self-Taught Artist Painted The Desires He Could Not Express
Born in 1898, Jon Serl channeled painful memories into mesmerizing works of art.
Serl is yet another example of an artist whose work was influenced by the events of his life. In his case, the feverishness of carnival life, an abusive father, poverty, repressed sexuality, all manifest themselves in troupes of ghostly, painted figures hovering between memory and the circus of imagination. But it’s the paintings themselves, with their gem-like colors muddled and piercing, lines jagged as the desert landscape and smooth as liquid, as though the figures themselves are melting in the hot, California sun.
Please follow and like us: