Mùa biến dị 21-QUỲNH IRIS DE PRELLE

tưởng nh thi gian ca khonh khc

 

Thành ph, mùa l hi cui năm

Như thường lệ, Lyly đi chợ giáng sinh vào giữa tháng 12 nhưng năm nay vì mải bận các dự án, cô vẫn loay hoay, không có thời gian dành cho bản thân và gia đình. Lyly email cho mẹ, nhờ bà dắt bọn trẻ đi chợ giáng sinh và mua đồ cho cả nhà. Chuẩn bị cho các cuộc xuống đường năm tới về Biến đổi khí hậu, Lyly muốn tập trung thời gian này để sau kỳ nghỉ lễ của năm mới, cô chạy các sự kiện cùng văn phòng. Là một nghệ sỹ tham gia nhiều hoạt động xã hội, Lyly trở thành tâm điểm của mọi lần xuất hiện cùng với hàng nghìn người, hàng chục nghìn người trên đường phố. Tiếng nói của cô đã làm thay đổi suy nghĩ, thái độ và hành động.

Mẹ Lyly dẫn bọn trẻ đi chợ vào cuối tuần. Bà lững thững đi bên cạnh bọn nhỏ. Chúng cười nói và trao đổi với nhau sẽ mua gì mùa giáng sinh năm nay, tặng quà cho ai cái gì. Trung tâm thành phố đông đúc, nhiều ánh sáng và trang trí. Giữa mùa đông nhưng rất ấm bởi lượng người đổ về đây tập trung vui chơi và mua bán. Bọn trẻ chọn đồ theo từng sở thích riêng, nên rất lâu, bà đứng bên cạnh để giúp chúng lựa chọn và đưa lời khuyên hợp lý. Cả ngày  ngoài đường, ăn bánh mỳ và uống coca, bọn trẻ rất hào hứng.

Năm nay, sau lễ giáng sinh, cả nhà sẽ đi Thuỵ Sỹ trượt tuyết. Bọn trẻ thảo luận cần gì mang theo, mua thêm đồ nghề mới ra sao cho kỳ nghỉ đông này.

Tại phòng làm việc,

Trên bản tin, Lyly lướt nhanh như thói quen hàng ngày, đọc tin trước giờ chuẩn bị công việc, trả lời email, thu xếp các cuộc họp.

Nhật báo Metro tiếng Pháp

Thành phố Hoa Lan, tại Châu á, xuất hiện một loại virus mới, chết hàng loạt người già, chủ yếu là đàn ông tuổi từ 55 đến 75. Triệu chứng là khó thở, không kịp cấp cứu.

Tạp chí Tự do tiếng Anh

Cô clik sang tạp chí tiếng Anh ở bên dưới. Tin tức như trên. Cô kéo vội xuống, các báo khắp nơi đều hiện lên thành phố Hoa Lan.

 

 

[Trang trắng] 

 

 

Kỳ ngh mùa đông

Gia đình Lyly chạy xe đến Zmatt, Thuỵ Sỹ, nơi nghỉ quen thuộc của gia đình chúng tôi. Xuyên qua núi và những cánh đồng xanh mướt, lên núi cao, không xe oto, núi non bao bọc, bọn trẻ say sưa với tuyết. Chuyến đi lần này có cả gia đình David, bạn thân của gia đình cô. Họ cùng nghỉ trong một căn hộ lớn, 5 phòng ngủ. 4 đứa trẻ chơi cùng nhau, trượt tuyết cùng nhau. 2 bạn nhỏ nhà Lyly học cấp 1. 2 bạn nhỏ nhà David lớn hơn, đang chuẩn bị bước vào cấp 2.

Buổi sáng, họ ăn sáng cùng nhau rồi đi trượt tuyết. Trong lúc cafe ăn sáng, Lyly thường tranh thủ xem tin tức, lướt email. Thi thoảng, cô quay sang nói với Eric về những tin mới, những tin xấu, nhất là dịch bệnh.

1 tuần trôi qua, rất nhanh.

Đồng nghiệp của Lyly đang có triển lãm ở thủ đô Biển Hồ, nơi không quá xa dịch bệnh. Lyly email cho cô ấy cách đây vài ngày, vẫn chưa thấy hồi âm. Lyly khá là sốt ruột. Thông tin các hãng bay sang đó đã dừng lại. Chính phủ đã đón công dân trở về, để tránh an toàn. Gần 100 người về đến thành phố trong rừng của cô, họ đều phải đến bệnh viện để xét nghiệm và phải cách ly trong vòng 2 tuần.

Cô cũng theo dõi tin tức nhiều hơn trong kỳ nghỉ này. Người đàn ông có kết quả dương tính đầu tiên, có vợ ở vùng Hoa Lan. Những người khác sức khoẻ đều rất tốt, không có triệu chứng nào. Cô thở phào. Mùa đông năm nay có vẻ rất dài. Trong khi các kế hoạch xuống đường của cô cùng mọi người vì biến đổi khí hậu vẫn không thay đổi. Chưa kể đến là năm tới, cô muốn mở rộng hơn ở các thành phố Châu á, phương đông.

Cô thường xuyên email cho mẹ về thông tin, hình ảnh chuyến đi.

[còn tiếp]

Please follow and like us: