Mùa biến dị 21-QUỲNH IRIS DE PRELLE

 

Biến đi khí hu

Lyly là một nghệ sỹ độc lập, biểu diễn và nhiếp ảnh. Cô có nhiều tác phẩm trình diễn và sắp đặt ở nhiều nơi trên thế giới. Lyly quan tâm đến xã hội và cộng đồng, vì thế, tác phẩm của cô gắn liền với con người, cuộc sống hàng ngày, mang nhiều cảnh báo. Cô đã từng trình diễn những cái chết và ước mơ trong một quan tài trước nhiều khán giả khắp nơi. Cô dùng nhiếp ảnh để sử dụng như những sắp đặt khá kỳ lạ và nguyên bản. Biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề Lyly quan tâm từ nhiều năm, bởi cô là một người yêu rừng và hoa. Cô sống ở thành phố bao quanh rừng và từng đọc thơ, trình diễn ở trong rừng gần nơi cô sống.

Tác phẩm nhiếp ảnh gần đây nhất của Lyly mang tên, Đây không phi là bánh mỳ cùng với cuốn sách thơ nhiều hình ảnh, tranh vẽ… gây sự chú ý của nhiều bạn đọc và nhiều người quan tâm.

Cô dành nhiều thời gian để nghiên cứu cũng như tiếp xúc với các bạn trẻ để chia sẻ tiếng nói và hành động vì chính thế giới hiện tại đang sống và tương lai của các bạn nhỏ, thế hệ sau đó. Chồng của Lyly là một nhà khoa học, nghiên cứ về sinh học vật lý. Họ bổ sung hỗ trợ cho nhau rất nhiều. Cô ủng hộ luật biến đổi khí hậu và phụ nữ tham gia cải thiện cuộc sống, từ chính gia đình, môi trường sống của mình. Tác phẩm của Lyly mang những thông điệp ấy giữa những chao đảo và sự nhạy cảm vô chừng của người nghệ sỹ.

Tháng 11 năm trước, cô đã từng cùng hơn 70 nghìn người xuống đường ngày chủ nhật với thông điệp, No plant B, Green life. Đây là bước ngoặt để nghị viện tiến đến luật biến đổi khí hậu trong năm nay và kế hoạch tương lai trong vòng 30 năm nữa của châu lục, nơi cô đang sống cùng gia đình.

Cũng thời gian này, hành trình phương đông của Lyly và gia đình đã được thực hiện từ vé máy bay, điểm đến và những người bạn cô sẽ gặp vào kỳ nghỉ xuân năm tới.

 

[Trang trắng]

 

 

 

Thành ph Hoa Lan

Bạn của Lyly đã email trả lời và cô phải quay trở lại gấp, không chờ hết triển lãm như đã dự định. Khi về đến bên này, cô ấy phải đến ngay bệnh viện để xét nghiệm và thực hiện cách ly. Lyly lo lắng nhưng cố trấn an bình tĩnh.

Buổi sáng, sau khi các bạn nhỏ ăn sáng, chuẩn bị đi học. Lyly pha cafe, nhìn ra ngoài vườn cạnh cửa sổ. Mùa đông năm nay, hoa nở sớm, tưng bừng. Thế mà dịch bệnh lại hoàn hành. Số người chết ở Hoa Lan tăng lên hàng loạt, vì độ lan nhanh và không thể kịp ứng phó. Các thành phố lân cận cũng phải lan toả. Mỗi ngày đọc tin Lyly như hiểu ra rằng, những gì cô đang làm như chống biến đổi khí hậu giúp cho mọi người thu xếp lại cuộc sống đơn giản hơn mà hiệu ích hơn với tự nhiên, với môi trường xung quanh và bệnh dịch này như đang thử thách nhân loại trước sự thu xếp ấy một cách gọn ghẽ. Người già sẽ chết vì bệnh tật. Loài người thức tỉnh hơn trước sự tàn phá của mình, sự tha hoá của mình, ăn thịt các động vật quý hiếm, giết hại các loài quý… Con người phải đối mặt, phải chấp nhận. Lịch sử là thế.

Cô quyết tâm lao vào dự án mới.

 

[còn tiếp]

 

 

 

 

Please follow and like us: