Hoa vông vang-PHONG DANG

Hoa vông vang thuộc chi Abelmoschus .
Abelmoschus là một chi gồm khoảng mười lăm loài thực vật có hoa thuộc họ cẩm quì (Malvaceae), có nguồn gốc từ châu Phi nhiệt đới, châu Á và miền bắc Úc. Nó trước đây được bao gồm trong Hibiscus ( chi dâm bụt ), nhưng bây giờ được phân loại là một chi riêng biệt. Tên chi này bắt nguồn từ tiếng Ả Rập có nghĩa là ‘cha đẻ của xạ hương’ hoặc ‘nguồn xạ hương’ đề cập đến hạt hương.
Chi này bao gồm các cây thân thảo hàng năm và lâu năm, cao tới 2 m. Lá dài 10-40 cm và rộng, thùy lòng bàn tay với 3-7 thùy, thùy có độ sâu rất thay đổi. Hoa có đường kính 4-8 cm, với năm cánh hoa màu trắng đến vàng, thường có một đốm đỏ hoặc tím ở gốc mỗi cánh hoa. Quả là một viên nang, dài 5–20 cm, chứa nhiều hạt.
Sử dụng
Một số loài có thể ăn được (edible ), với cả vỏ hạt non và lá non được ăn như một loại rau. Loài được chọn trồng thương mại quan trọng nhất là đậu bắp (okra ).
” ~ Uses
Several species are edible, with both the young seed pods and the young leaves being eaten as a vegetable. The most important commercially-grown species is okra.”
Trái cây hibiscus manihot là đậu bắp tương tự như nó chỉ là tương đối nhưng có lẽ không ăn được (chúng có thể ăn được nhưng thông tin này cần được kiểm tra),
Hạt giống có thể được sử dụng thay thế cho cà phê không có chứa caffeine
Củ ăn được và tinh bột được sử dụng để phát triển một số củ kết nối với rễ chính, trông giống như củ sắn.
Trên đây là cây hoa vông vang dai ( wild ) chúng có đa loại về hoa và lá kể cả củ quả . Rất đước khuyến cáo để sử dụng ăn cần có cập nhật những tài liệu thực vật hiện nay.
Phân biệt với cây đậu bắp ( the Okra plant )
Chi: Abelmoschus Medik.
Loài : Abelmoschus esculentus (L.) Moench
Đậu bắp là một giống cây (một loại cây đã được thay đổi bởi con người thông qua một quá trình nhân giống chọn lọc). Nguồn gốc chính xác của đậu bắp vẫn chưa được biết, nhưng nó được cho là đến từ châu Phi, nơi nó đã được trồng như một loại cây trồng trong nhiều thế kỷ. Bằng chứng cho thấy nó được trồng ở Ai Cập từ năm 2.000 trước Công nguyên. Ngày nay, nó được trồng rộng rãi cho các loại trái cây xanh ăn được, được thu hoạch khi chưa trưởng thành (sau 3-5 ngày phát triển), và nổi tiếng với chất nhầy nhầy nhụa của chúng.(H2 )
#//#
Có lẽ ở miền Bắc thở bấy giờ cây hoa vông vang dại này thuộc loài Abelmoschus manihot (H1) được mô tả quá sơ sài trong truyện ” Hoa vông vang ” trong tập truyện ngắn HOA VÔNG VANG của nhà văn Đỗ Tốn , xuất bản lần đầu năm 1945 ; Đời Nay tái bản năm 1961. Xin trích ra đây một phần của đoạn kết “Hoa vông vang “, đoạn cuối chuyện tình giữa chàng trai tên Đẩu và cô gái Phượng Trinh đã lấy chồng , chúng nó lần cuối gặp nhau trong buổi lễ đi nhà thờ, như sau :
” – Đi lễ thế thì chả… được phúc.
Nhưng mắt nàng sáng ngời, phải chăng vì duyên cũ ! Ánh sáng ấy cũng đủ khêu lại lòng Đẩu ngọn lửa đã gần tàn ; và trông Trinh cười đắm say, Đẩu thấy nụ cười tươi thắm ấy như đưa chàng vào một vườn nắng nhẹ gió vừa. Đẩu ra về với it hoa nở lại trong lòng, với ít tin tưởng rằng sẽ chẳng bao giờ hương tình cũ đến nỗi tan bay hết. Đời còn tươi đẹp và tươi lại vườn tình đang úa. Đẩu sung sướng trở lại nơi đồi núi quê và mang theo trong tim đôi mắt tươi cười của Trinh, đôi mắt trong sáng như tráng làn nước trong đã bao lần làm anh ngây ngất khi buổi đầu dịu dàng nhìn lại…
Vài hôm sau, một chiều vừa cưỡi ngựa đi chơi núi về thì Đẩu nhận được một phong thư, trong có đoạn Tuyết viết: “Hôm qua Phượng lại nhà tôi chơi và bảo: “Bữa nọ, lúc vào tới phòng tiếp khách, thoạt trông thấy Đẩu, Phượng choáng váng ngạc nhiên đứng dừng lại…”
Thôi thế cũng đủ làm Đẩu sung sướng đến rưng rưng nước mắt. Tay vẫn cầm lá thư, lơ đãng, chàng lững thững đưa bước ra phía đồi sau nhà. Trời mát ! tóc thoảng nhẹ bay phất phơ trên trán,… bâng khuâng vô tình đứng trông mấy bông vông-vang phất phơ bên bụi cỏ đương kín đáo cúp lại trong gió chiều êm đềm, Đẩu lại thấy lòng bỗng tràn đầy tin tưởng như buổi mới,… và man mác hy yọng, chàng nhủ khẽ
– Hoa còn có loài chiều hôm cúp vào để sớm mai nở lại em ạ, thì tình ta sao chả có lúc nối theo…”
HẾT
Phụ chú :
( Cho đến nay có rất ít thông tin về tiểu sử nhà văn Đỗ Tốn .Biết rất sơ sài về ông : Sinh 1921 ,mất 1973 . Với cấp bậc thiếu tá ,là phó phụ trách chương trình đài phát thanh Quân đôi VNCH ,vợ ông là bà Nguyễn thị Như Băng , chỉ có vây thôi ! )
Ảnh : Hoa vông vang (H1 ) // Cây đậu bắp ( H2 )
Please follow and like us: