Mùa biến dị 21-QUỲNH IRIS DE PRELLE

Helen Martins [Africa, 1898-1976 ]

 

 

 

 

 

 

nhà đ bo v bn thân và cng đng

Dịch bệnh bùng phát, số người chết tăng lên. Liên hiệp xoay sở đủ chiều để ứng phó. Sẽ ngưng di chuyển và đóng cửa trường học, các sự kiện văn hoá, nghệ thuật. Lyly dừng các cuộc biểu diễn và triển lãm.

Ở nhà, ở nhà ở nhà. Đọc tin cập nhật ở nhà. Làm việc ở nhà. Bọn trẻ ở nhà nghỉ ngơi.

Một thời gian khác để sống.

Nhà chính là nơi lúc này cần nhất, gắn bó và thương yêu nhất.

Ở nhà ở nhà ở nhà.

Mọi hoạt động ngưng lại. Có lẽ ngày mai, trường học bọn trẻ sẽ đóng cửa.

Tháng 3 này, mọi hoạt động huỷ bỏ, đóng cửa trường học, các nơi công cộng, quán ăn, nhà hàng, đóng cửa các cửa hàng cuối tuần, trừ các siêu thị và cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày…

Chính phủ gửi email thông báo đến từng công dân. Các báo phát tin khẩn cấp vào chiều tối muộn sau kỳ họp gấp. Ngày sau đó, số lượng tiếp tục tăng lên.

Buổi sáng, cuối cùng của kỳ đi học trong đợt dịch bệnh, khắp nơi là lễ pyjama dành cho học sinh. Đường phố vắng hơn. Nhiều gia đình cho con ở nhà từ hôm nay, thứ 6, ngày 13.

Các siêu thị nô nức, bận rộn từ sáng sớm. Lyly nhặt mọi thứ gấp 2 lần lên, coi như một ngày tập gym, đa phần các đồ nguội và ăn sẵn. Đồ tươi cô cũng không mua nhiều vì sẽ hàng ngày đi siêu thị ngay cạnh nhà như thịt, cá, rau xanh…

 

 

 

[trang trắng] 

 

 

 

Tưởng nh tháng 3

Trong vòng nhiều năm nay, vào ngày đầu xuân của tháng 3, cả thành phố của Lyly chìm trong mặc niệm của đợt khủng bố năm nào, tại bến metro trở về nhà cô và trung tâm thành phố.

Lyly gắn bó nơi này bằng cả tình yêu và sự trưởng thành của cô cùng gia đình, văn hoá lịch sử của nó. Những người bạn mới từ rất xa, hoàn toàn khác, những trái tim và sự hiểu biết. Thế giới nhỏ gọn hơn và thành thật hơn bởi tiếng người kết lại.

Bão mùa đông, dầm dậm trên những mái nhà. Đổ cây. Công viên thành phố đóng cửa. Nắng trên những cơn mưa lấp lánh như một chút hi vọng, dịch bệnh sẽ qua mau.

Cũng vào tháng 3, ngày sinh nhật của mẹ Lyly. Năm nay, bà sẽ tròn 80 tuổi. Bà dường như rơi vào hố sâu trầm cảm sau cái chết của bố Lyly. Bà cũng chuẩn bị sẵn sàng di chúc, mọi thứ để lại cho Lyly và bọn trẻ. Lâu đài của gia đình có thể bán hoặc giữ lại, tuỳ Lyly quyết định vì gia đình chỉ có Lyly là độc nhất. Có thể, sau này, con trai của Lyly sẽ giữ thêm cả họ của Lyly để giữ tên dòng họ của gia đình.

Đã nổ tung

đã đóng lại

đóng lại hoàn toàn

đã đóng lại

bao giờ mở ra

không biết nữa

còn phải chờ

đếm những cái chết

được dự báo

được biết trước

trong list danh sách

Tưởng nhớ tháng 3, trầm cảm mùa xuân kéo dài.

Please follow and like us: